Phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng?

Kiến thức cây trồng

Phân bón là cái gì? Tác dụng của phân bón đối với đất và cây trồng ra sao?

Là hỗn hợp các chất dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất. Những chất dinh dưỡng này sẽ được cây hấp thụ thông qua rễ hoặc lá cây.

Phân bón còn giúp cải tạo đất, giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng và tăng năng suất cây trồng.

Phần lớn các chất sinh dưỡng chính trong phân bón là đạm (N), lên (P) và kali (K) nên người ta hay gọi là phân NPK. Ngoài ra, trong phân bón còn có các nhóm nguyên tố vi lượng khác.

Có 3 nhóm phân bón chính mà những nhà nông nghiệp thường dùng để nuôi cây là:

  1. Phân hữu cơ: phân chuồng, phân rác, phân bắc, phân xanh, than bùn…
  2. Phân vô cơ (hóa học): phân đạm, phân lân, phân kali, phân vi lượng… các công ty nổi tiếng thường kinh doanh loại phân này như Phân bón Đạm Phú Mỹ, Phân bón Đạm Cà Mau, Hóa chất Lâm Thao, phân Bình Điền
  3. Phân vi sinh có chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm, chuyển hóa lân

Sự sinh trưởng của cây trồng và tác dụng của phân bón

Sử dụng hợp lý sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, cây mau ra nhánh, cành lá phát triển, hoa màu ra đều và tỷ lệ đậu quả cao.

Tạo điều kiện cho rễ phát triển, ăn sâu vào đất, giúp cây hạn chết bật gốc, đổ ngã.

Cây được tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tật.

Tác động đến toàn bộ hệ sinh thái nông nghiệp, thúc đẩy quá trình phân hủy và chuyển hóa các chất của cây trồng và môi trường.

Nếu thiếu phân bón, cây trồng sẽ không dễ dàng phát triển. Cây còi cọc, không phân nhá, lá ít, ra hoa không nhiều và tỷ lệ đậu quả thấp. Cây dễ bị sâu bọ tấn công và sức đề kháng yếu, Bộ rễ của cây kém phát triển.

Những nguyên nhân gây thất thoát phân bón

Nguyên nhân khiến cây trồng không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ phân bón là do

– Bốc hơi: Phân bón bị bốc hơi do nhiều yếu tố tác động như phản ứng hóa học, nhiệt độ, vi sinh vật…Đặc biệt đối với phân bón lá.

– Rửa trôi: Thất thoát phân bón do bị rửa trôi là nguyên nhân phụ thuộc vào lượng mưa., kết cấu đất, địa hình và loại phân bón sử dụng.

– Bị giữ chặt: Đây là nguyên nhân ít thấy hơn do tác động giữ chặt của đất gây ra. Khi bón phân vào đất, phân có thể bị giữ chặt làm cây không thể hấp thụ được.

Những nguyên nhân gây thất thoát phân bón
Hình minh họa này lấy từ website hoangphatjsc.com

Tác động của phân bón đối với môi trường và con người

– Qúa lạm dụng phân bón sẽ gây dư thừa phân bón trong đất, đặc biệt là phân bón vô cơ. Các chất độc hại trong phân bón sẽ thấm vào đất, gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm.

– Qúa trình sản xuất phân bón gây ô nhiễm, đặc biệt là khu vực quanh nhà máy sản xuất. Do công nghệ chế biến thô sơ, không có hệ thống xử lý chất thải, các chất thải từ sản xuất phân bón gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

– Bón phân vô cơ quá nhiều gây thoái hóa đất.

Nghị định 84/2019/NĐ-CP quy định quản lý phân bón là giải pháp bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *